วิธีการชาร์ต Battery แบบ Lithium-ion

June 17, 2007

แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion พบเห็นได้ทั่วไปในเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ๆ เพื่อมาทนแทนแบบ Nickel สมัยเก่า เนื่องจากมีประสิทธิภาพในการให้พลังงานมากกว่า เรียกได้ว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกอย่างแทบจะเปลี่ยนมาใช้ Lithium-ion กันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น iPod, Notebook Computer, PDA, มือถือ ฯลฯ

หลายคนสงสัยและมักถกเถียงกันบ่อยๆ เกี่ยวกับอายุการใช้งานของแบตฯ แบบ Lithium-ion บางคนบอกว่าการใช้ให้ถูกวิธี ต้องใช้ให้หมดก่อนแล้วค่อยชาร์ต บางคนบอกว่า ควรชาร์ตให้เต็มทุกครั้ง บางคนบอกว่าไม่ควรปล่อยให้แบตฯ หมดเกลี้ยง และหลายคน บลา บลา บลา…

ผมก็คนนึงที่ใช้แบตฯแบบนี้ทั้งใน iPod และ iBook อ้อ ทั้งมือถือด้วย เลยเข้าไปอ่านในเว็บของ apple เกี่ยวกับวิธีการใช้งานแบต ฯ แบบ lithium-ion นี้

เขาบอกมาว่า แบตฯ แบบ lithium-ion นี้ให้พลังงานสูง มีระยะเวลาการใช้งานที่นานกว่า และมีน้ำหนักเบากว่าแบบ Nickel เราสามารถชาร์ตเมื่อไหร่ก็ได้ที่อยากชาร์ต โดยแต่ละครั้งไม่จำเป็นต้องชาร์ตให้เต็มก็ได้

แบตฯ แบบ lithium-ion ส่วนมากจะใช้การชาร์ตแบบเร็วไปจนถึงระดับ 80% ก่อนในตอนแรก ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 ชม. หลังจากนั้นจะเปลี่ยนเข้าสู่การชาร์ตแบบช้า (trickle charging) จนกว่าจะครบ 100% ซึ่งใช้เวลาอีกประมาณ 2 ชม. ดังนั้นถ้าเราไม่ไช้งาน iPod ขณะชาร์ต เราก็สามารถทราบระยะเวลาในการชาร์ตที่แน่นอนได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับ รอบของการชาร์ต (Charge Cycle)

1 รอบการชาร์ต (1 Charge Cycle) คืิอการชาร์ตให้ระดับพลังงานครบ 100% แต่ไม่ได้หมายความว่าการชาร์ต 1 ครั้งถึอเป็น 1รอบ

charge cycle

ตัวอย่างเช่น ถ้าวันนึงคุณฟังเพลงจาก iPod ไปสามสี่ชั่วโมง แบตฯ เหลืออยู่ครึ่งนึง (50%) แล้วคุณก็เสียบชาร์ตไฟจนเต็ม 100% วันต่อมาก็ทำเหมือนเดิม คือใช้จนแบตฯ ลดเหลือครึ่งนึง แล้วเสียบชาร์ตอีกจนเต็ม ทั้งหมดนี้จะถือเป็น “1 รอบการชาร์ต” (อย่าเข้าใจผิดคิดว่าเป็น 2 นะ ถึงแม้จะชาร์ตสองครั้งก็ตาม) ฉะนั้นการชาร์ตให้ครบ 1 cycle เนี่ย อาจใช้เวลาหลายวันก็ได้ หรือเรียกว่าอาจใช้เวลาหลายครั้งก็ได้เมื่อเราใช้แบตฯ ไปเรื่อยๆ จำนวน cycle เพิ่มขึ้น จนมาถึงช่วงนึงที่มันสามารถชาร์ตไฟได้แค่ 80% เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเวลาที่เราจำเป็นต้องเปลี่ยนแบตใหม่แล้วล่ะ

Reference: http://www.apple.com/batteries

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: