ว่าด้วยการสอบ CU-TEP ซียู-เทพ

July 1, 2007

อ่านว่าอะไรกันแน่หว่า ซียู เท็บ หรือ ซียู เทพ ถ้าอ่านเป็นเทพ สงสัยข้อสอบคงจะยากมากๆ ต้องระดับเทพเท่านั้นถึงทำได้หรือเปล่า???

มีคนถามมาเยอะเหมือนกันเรื่องของการสอบ CU-TEP ว่าข้อสอบเป็นไง ยากมั๊ย ค่าสอบเท่าไหร่ สอบไปทำอะไร ฯลฯ ขอเล่าให้ฟังในฐานะคนเคยสอบมาก่อนละกัน CU-TEP ย่อมาจาก Test of English Proficiency เป็นการสอบวัดผลความรู้ภาษาอังกฤษ โดยผลการสอบ จะเป็นหลักฐานส่วนหนึ่งเพื่อใช้ในการยื่นสมัครสอบเข้าศึกษาในหลักสูตรปริญญาโททุกสาขาของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจัดโดยศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย คำถามที่ถามกันบ่อยๆ ก็มี

สอบอะไรบ้าง?

ข้อสอบ CU-TEP ประกอบด้วยข้อสอบ 3 ชุดย่อย คือ

 • Listening ทดสอบทักษะการฟังโดยให้ฟังเทปที่ใช้เสียงของเจ้าของภาษาและตอบคำถามวัดความเข้าใจ จำนวน 30 ข้อ เวลาสอบ 30 นาที
 • Reading ทดสอบทักษะการอ่านโดยให้อ่านเรื่องที่กำหนดให้ และตอบคำถามเพื่อวัดความเข้าใจ จำนวน 60 ข้อ เวลาสอบ 70 นาที
 • Writing ทดสอบความรู้ด้าน Grammar โดยให้หาจุดบกพร่องของประโยคที่กำหนดให้ (Error recognition) จำนวน 30 ข้อ เวลาสอบ 30 นาที

ดังนั้นคะแนนเต็มคือ 120 คะแนน (120 ข้อ) โดยทั่วไปควรจะทำให้ได้ครึ่งนึงจึงจะถือว่าผ่าน นั่นคือ 60 คะแนน แต่บางสาขาวิชาก็กำหนดขั้นต่ำไว้แค่ 50 คะแนน บางสาขาก็จะกำหนดไว้สูงกว่านี้ (เช่นภาค Inter) ต้องเช็คดูอีกทีกับสาขาที่ต้องการสมัครว่ามีขั้นต่ำหรือไม่ และขั้นต่ำคือเท่าไหร่ และในใบรายงานผลคะแนน เค้าจะเทียบ (ประมาณ) เป็นคะแนน TOEFL (Paper Based Test) ให้ด้วย เช่น CU-TEP 80 คะแนน = TOEFL 570 คะแนน เป็นต้น

ข้อสอบยากมั๊ย?

จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ขึ้นอยู่กับว่าพื้นฐานของแต่ละคนว่าดีแค่ไหนมากกว่า แต่ที่แน่ๆ ยากกว่า TOEIC และง่ายกว่า TOEFL/IELTS เพราะว่าไม่มี Speaking แถม Writing ก็เป็นแค่ Error Recognition เหมือน TOEIC ไม่ไช่การเขียน Essay หรือเขียนเป็นเรื่องเป็นราวตาม Topic ที่กำหนดให้เหมือน TOEFL/IELTS

ฉะนั้นคนที่เคยสอบ TOEIC ได้ประมาณ 600+ ก็ไม่จำเป็นต้องไปติว แค่อ่านหนังสือแนวข้อสอบซักรอบ ลองทำข้อสอบจับเวลาดู แค่นี้ก็น่าจะผ่านแล้ว ส่วนคนที่เคยสอบ TOEFL/IELTS และผ่านแล้ว รับรองว่ามาทำ CU-TEP แบบผ่านฉลุย (คนที่มีคะแนนสอบ TOEFL/IELTS สามารถเอาคะแนนมาเทียบได้ด้วย นั่นคือไม่จำเป็นต้องสอบ CU-TEP)

สมัครสอบยังไง ค่าสอบเท่าไหร่?

สมัครสอบผ่านทางเว็บครับ เข้าไปที่เว็บนี้ http://www.atc.chula.ac.th/ แล้วคลิกที่ Online Registration ตรงกลางด้านขวามือ สำหรับคนที่ไม่เคยสอบ ก็ต้องลงทะเบียนก่อน ส่วนคนที่เคยสอบแล้ว สามารถล็อกอินเข้าไปสมัครสอบได้เลย

ค่าสอบอยู่ที่ 400 บาทต่อครั้ง ชำระเงินโดยปรินท์หน้าเว็บ (ระหว่างขั้นตอนการสมัคร หรือปรินท์ทีหลังก็ได้) แล้วเอาไปยื่นที่ธนาคารไทยพาณิชย์หรือไทยธนาคารเพื่อชำระเงิน (ผ่าน counter ธนาคารเท่านั้นนะ ห้ามโอนผ่าน atm) รู้สึกจะมีค่าธรรมเนียมประมาณ 15 บาทต่อครั้งมั๊ง

มีสอบบ่อยมั๊ย?

มีสอบเรียกได้ว่าเกือบทุกเดือน แต่ละปีตารางสอบไม่เหมือนกัน เข้าไปเช็คได้ที่ http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_tep2.html บางเดือนอาจมีสอบสองครั้ง บางเดือนอาจไม่มี  ช่วงที่คนต้องใช้คะแนนในการสมัครเรียนต่อ ช่วงนั้นอาจสอบถี่ซักหน่อย (ปีนี้รู้สึกจะมีสอบทั้งหมด 13 ครั้ง) ควรสำรวจดูให้ดีว่าเราต้องยื่นคะแนนเดือนไหน จะได้วางแผนการสอบได้ถูก เผื่อไม่พอใจในคะแนนหรือสอบไม่ผ่าน จะได้มีโอกาสแก้ตัว

คะแนนสอบสามารถเก็บไว้ได้ 2 ปี ในแต่ละปีเราจะสอบกี่ครั้งก็ได้ จะสอบมันทุกครั้งก็ได้ไม่ว่ากัน ขึ้นอยู่กับตังค์ในกระเป๋า ในการสมัครเรียนเราก็เอาคะแนนที่ดีที่สุดไปยื่น (แต่ต้องผ่านครึ่งนึง หรือเกณฑ์ขั้นต่ำที่แต่ละสาขากำหนดไว้นะ ไม่งั้นก็ไม่มีสิทธ์สมัครเรียน)

ทั้งหมดนี้ก็เป็นรายละเอียดคร่าวๆ นะ ถ้าจะสอบจริงๆ คงต้องเข้าไปอ่านรายละเอียดจากเว็บของศูนย์ทดสอบทางวิชาการแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัยเอง เผื่อรายละเอียดเปลี่ยนแปลงไป

Post ที่เกี่ยวข้อง: เล่าสู่กันฟัง ประสบการณ์การสอบ CU-TEP

Advertisements

10 Responses to “ว่าด้วยการสอบ CU-TEP ซียู-เทพ”

 1. Poni Says:

  ขอบคุณค่ะ บังเอิญ search มาพบ ได้ความรู้เยอะเลย ได้ไขข้อข้องใจปัญหาที่สงสัยอยู่พอดีค่ะ ขอบคุณจริงๆค่ะ

 2. Ann Says:

  ขอบคุณนะคะ ที่แบ่งปันอ่ะ่ค่ะ

  กะลังจะสอบอยูู่่เหมือนกัน แต่กังวลจังอ่า

  เคยสอบแต่ TOEIC แต่เห็นว่า CU ยากกว่า เลยหวั่น แหะๆๆ

  ยงงัยก้อขอบคุณนะคะ

 3. rachanon Says:

  ไม่ต้องห่วงหรอกครับ สอบจริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะ listening ง่ายกว่าในหนังสือเยอะ คะแนนออกมาแล้วจะรู้สึกได้เองว่าทำไมได้เยอะขนาดนี้ (ทั้งที่เหมือนจะทำได้ไม่เท่าไหร่)

 4. dek__loveymk Says:

  ขอบคุณมากนะค่ะ

  อิอิ

  กามลังหข้อมูลอยู่พอดีค่ะ

 5. Anonymous Says:

  ใช้คะแนน IELTS เทียบได้ด้วยเหรอครับ โทรไปถามแล้วเจ้าหน้าที่บอกได้แค่ TOEFL ไม่อยากสอบใหม่ครับ ขอบคุณครับ

 6. Anonymous Says:

  รบกวนแนะนำหน่อยครับว่าหากผมมีคะแนน IELTS แล้ว ได้6.5แต่สมัครสอบ CU-TEP รอบใหม่ไม่ทัน ผมจะสามารถนำคะแนน IELTS ไปเทียบอย่างไร ต้องนำเนินการอย่างไร และคะแนนสอบผมมันหมดอายุไปแล้วสองเดือนจะทำได้หรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

 7. Anonymous Says:

  แนะนำเกี่ยวกับความเห็นข้างบนด้วยนะครับ ขอบคุณมากครับ

 8. Anonymous Says:

  ได้โทรไปคุยกับพี่แล้ว ขอบคุณมากๆครับ สำหรับคำแนะนำ

 9. warissara.d Says:

  ถ้าจะปริ้นทืใบลงทะเบียนทีหลังต้องทำยังไงคะ?

 10. cu-tep Says:

  กำลังจะไปสอบ cu-tep พอดี


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: