ข้อแตกต่างของ Trailer กับ Teaser

August 7, 2008

Trailer (เทรลเลอร์)

ที่เค้าเรียกว่า trailer ก็เพราะว่าเมื่อก่อนมันจะฉายหลังหนังจบ แต่ปัจจุบันเค้าเอามาฉายก่อนหนังเล่น นั่นก็คือ “หนังตัวอย่าง” ที่เราคุ้นกันดีนี่เอง เป็นโฆษณาหนังหรือตัวอย่างหนังสั้นๆ ของหนังที่กำลังจะเข้าฉาย

ปกติ Trailer จะตัดเอาเฉพาะบางฉากของหนังที่คิดว่าน่าสนใจและทำให้คนดูอยากติดตามต่อ เช่นฉากที่น่ากลัวที่สุด ฮาที่สุด และโดยปกติความยาวของ trailer จะไม่เกิน 2 นาทีครึ่ง (แต่ถ้าเป็นหนัังฟอร์มใหญ่ อาจจะได้ทำยาวกว่านี้)

Trailer บางเรื่องจะทำฉากพิเศษขึ้นมา เพื่อการโฆษณาโดยเฉพาะ ซึ่งจะไม่มีฉากนี้ให้เห็นในหนังจริงๆ เพราะการทำ trailer มักจะทำกันในช่วงที่ยังถ่ายทำหนังอยู่หรือไม่ก็ทำในช่วงที่กำลังตัดต่อใน studio

Teaser (ทีเซอร์)

ก็เป็น trailer สั้นๆ เพื่อใช้โฆษณาหนังที่กำลังจะเข้าฉายเหมือนกันกับ trailer แต่ความยาวจะน้อยกว่า (แค่ประมาณ 30-60 วินาที) เลยมีเนื้อหาไม่เยอะมาก บางทีก็เป็น version ที่ตัดมาจาก trailer ดังนั้น teaser ก็มักจะทำเสร็จก่อนและทำออกมาฉายก่อน trailer นั่นเอง

แล้วก็มักจะทำเฉพาะหนังฟอร์มใหญ่ที่มีเงินสร้างเยอะๆ เนื้อหาส่วนมากจะไม่ค่อยบอกให้เรารู้ว่าหนังเกี่ยวกับอะไร มีเนื้อหายังไง แต่จะบอกว่าหนังจะเข้าฉายเมื่อไหร่มากกว่า ส่วนมากจะเอาไว้ให้ดูหรือดาวน์โหลดทางอินเตอร์เน็ต แล้วหลังจากนั้นก็จะมี trailer ตามมา

ที่เห็นได้ชัดๆ ก็เช่นเรื่อง spiderman 3 สั้นมาก ถ่ายแค่รูปพระเอกในชุดแมงมุม แล้วก็บอกว่าจะเข้าฉายเมื่อไหร่ เห็นมะ ไม่มีเนื้อหาอะไรเลย แต่ทำออกมาสั้นๆ แบบนี้ ก็สามารถเอาไปโปรโมทก่อนหนังเข้าได้นานกว่า บางทีออกมาก่อนหนังเข้าเป็นปี (บางทีทำ teaser ออกมาก่อนที่จะถ่ายทำหนังกันจริงๆ ด้วยซ้ำ ก็เพื่อที่จะเอามาโปรโมทล่วงหน้าไงล่ะ)

ถ้าเป็นแผ่น DVD ส่วนมากก็จะมีมาให้ดูทั้ง Trailer และ Teaser หรือลองเข้าไปดูตัวอย่างที่ www.apple.com/trailers มีให้ดูเพียบ  เวลาไปดูหนังตัวอย่าง ถ้าเป็นฝรั่งเค้ามักจะพูดว่า ไปดู trailer กัน แต่ถ้าคนไทยมักจะพูดว่า ไปดู teaser กัน ฉะนั้นอยากพูดอะไรก็ไม่ผิดหรอก เพราะบางทีมันฉายทั้งสองอย่าง และบางทีมันก็คืออันเดียวกัน

Advertisements

One Response to “ข้อแตกต่างของ Trailer กับ Teaser”

  1. areeya Says:

    เพิ่งรู้ เข้าใจแล้ว


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: