วิีธี Subscribe Podcast ผ่าน iTunes

August 10, 2008

การ subscribe podcast เหมือนการสมัึครสมาชิกนิตยสาร เมื่อมีเล่มใหม่ออกมา เราสามารถเข้าไปอ่านได้เลย ซึ่งโปรแกรม iTunes เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมในการดาวน์โหลด podcast มาเก็บไว้ที่เครื่อง เมื่อมี release ใหม่ออกมา โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดมาให้โดยอัตโนมัติ หรือถ้าเราต้องการแค่ฟังเฉยๆ ก็สามารถเปิดฟังได้เล่นผ่านโปรแกรม โดยไม่จำเป็นต้องดาวนโหลดมาเก็บไว้ที่เครื่องก็ได้ นอกจากนั้น เรายังสามารถดาวน์โหลดไฟล์ไปยัง iPod ได้ด้วย โปรแกรมสามารถ synchronize ให้เราอัตโนมัติ (หรืออับเดทเองแบบ manual  ก็ได้) อยากรู้เพิ่มเิติมเกี่ยวกับ podcast สามารถเข้าไปอ่านได้เพิ่มเติมที่ apple-podcast

วิธี subscribe podcast มีสองวิธี

วิธีแรก เข้าไปที่เว็บนั้นตรงๆ แล้วมองหาคำว่า subscribe this podcast หรือ subscribe to iTunes หรืออะไรเทือกๆ นี้ พอคลิกแล้วโปรแกรม iTunes ในเครื่องจะเปิดขึ้นมาเองอัตโนมัติ (ถ้ายังไม่มีโปรแกรม iTunes ให้ดาวน์โหลดจากที่นี่)

ตัวอย่างไอคอน:

หรืออาจจะเป็นสัญลักษณ์แบบนี้ก็ได้

วิธีที่สอง เลือกจาก Podcast directory ใน iTunes เลย ลอง browse ไปเรื่อยๆ หรือจะ search หาก็ได้ (คลิกเข้าไปที่ iTunes Store ด้านซ้ายมือก่อน แล้วเลือก Podcasts หน้าตาฉะนี้แล

ลองค้นหา podcast ที่ต้องการ


เมื่อเจอ podcast ที่ต้องการ ก็ทำการ subscribe เลย หรือถ้าต้องการเพียงแค่ลองฟัง ก็ดับเบิลคลิกที่ชื่อไฟล์ก็ได้ ถ้าอยากดาวนโหลดมาไว้ในเครื่องก็ Get มา (ถ้าหากต้องการยกเลิกหรือ unsubscribe เมื่อไหร่ก็ให้คลิกเลือก podcast นั้น แล้วคลิก unsubscribe จากปุ่มด้านล่างของโปรแกรมก็ได้)

ลองดาวน์โหลดมาฟังดู

การใช้ iTunes ค่อนข้างสะดวก เพราะเราสามารถตั้งค่าได้ว่า จะให้มันดาวน์โหลดอัตโนมัติทุกครั้งที่มี release ใหม่ออกมาหรือเปล่า สามารถตั้งเวลาตรวจเ็ช็ค update ได้ จะให้โปรแกรมดาวน์โหลดไฟล์ใหม่ล่าสุด หรือโหลดมาทั้งหมดก็ได้ หรือสามารถกำหนดให้ลบไฟล์ที่โหลดมาแล้วและฟังไปแล้วก็ได้ (ลองเข้าไปกำหนดค่าใน Settings ดู) สะดวกมากครับ โดยเฉพาะคนใช้ iPod ด้วย โปรแกรมจะ sync กันให้อัตโนมัติ เมื่อก่อนผมก็ใช้วิธนี้แหละโหลด podcast พวกฝึกภาษามาใส่ iPod ไปฟังตอนเช้าทุกวันตอนนั่งรถไฟฟ้าไปเรียนลองดูนะครับ รับรอง Work! สงสัยอะไรโพสต์ไว้ละกัน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: